Nước ion kiềm là gì? Uống nước ion kiềm mỗi ngày có tốt không
Chắc hẳn cụm từ “nước ion kiềm” đã không còn là xa lạ với nhiều bạn ở đây. Nó được nhắc đến hàng ngày, không chỉ ngoài cuộc sống thường nhật mà còn trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về nước ion kiềm là gì, chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin quan trọng về loại nước này trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé.
Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm là gì
Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ công nghệ điện giải, giúp phân tách nước thành các ion là H+ và OH-. Nước sau khi được điện phân sẽ có tính kiềm tự nhiên với độ pH lớn hơn 7.0, thường dao động trong khoảng 8.5 - 9.5. Không những vậy, nước ion kiềm còn chứa rất nhiều khoáng chất và có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chính vì những lợi ích tuyệt vời này mà nước ion kiềm được các chuyên gia khuyến cáo là nên sử dụng mỗi ngày.
Cách tạo ra nước kiềm là gì?
Nước ion kiềm giàu Hydro được các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra thông qua quá trình điện phân bằng các tấm điện cực. Quá trình này sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn chính là:
- Giai đoạn 1
Nguồn nước đầu vào sẽ được xử lý qua hệ thống các lõi lọc thô và màng RO để lọc sạch các chất độc hại, cặn bẩn, vi khuẩn, virus, rỉ sét, clo dư,… để cho ra nguồn nước sạch tinh khiết. Sau đó, nước sẽ được đẩy qua lõi tạo khoáng để bổ sung thêm các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như Na, Ca, K, Mg,...
- Giai đoạn 2
Nguồn nước sau khi được làm sạch và bổ sung khoáng sẽ được đẩy tới buồng điện phân để thực hiện quá trình phân tách. Bộ phận này thường có từ 2 – 11 tấm điện cực titanium phủ platinum giúp tách và tái cấu trúc phân tử nước thành những phân tử có kích thước siêu nhỏ. Nước ở cực âm sẽ là nước ion kiềm, có chứa nhiều ion OH- hơn H+ và có pH>7. Nước ở cực dương là nước axit, có chứa nhiều ion H+ hơn OH- và có pH<7.
Quá trình tạo ra nước ion kiềm
Các phản ứng xảy ra tại buồng điện phân cụ thể như sau:
Tại cực âm: Nước ion kiềm giàu phân tử hydro
H2O → H+ + OH-
2H+ + 2e → H2
Tại cực dương: Nước axit
H2O → H+ + OH-
4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2
Các loại nước ion kiềm
Nước ion kiềm thường được phân chia theo nồng độ pH, cụ thể là:
- Nước ion kiềm độ pH=7.0: Dùng để pha sữa, uống thuốc tây, nấu ăn cho em bé hoặc uống trực tiếp đều được.
- Nước ion kiềm độ pH từ 8.0 - 9.0: Có thể uống trực tiếp hoặc dùng để đun nấu thức ăn.
- Nước ion kiềm độ pH từ 10 - 11.0: Dùng để nấu cơm, riêng với mức pH 11.0 thì có thể dùng làm dung dịch tẩy rửa, sát khuẩn, ngâm rửa rau củ quả nhằm giảm bớt tính đắng, chát và loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật có trên đó,….
Các loại nước ion kiềm
Ngoài ra, nước ion kiềm cũng có thể được phân loại dựa theo lượng vi khoáng có trong nó, đó là:
- Nước ion kiềm tự nhiên: Chứa các vi khoáng tự nhiên có sẵn trong nguồn nước.
- Nước ion kiềm bù khoáng: Chứa các vi khoáng nhân tạo được bổ sung từ lõi lọc chức năng tạo khoáng.
6 đặc điểm nổi bật của nước ion kiềm
Nước ion kiềm có những đặc điểm nổi bật như sau:
- Có thể uống trực tiếp mà không phải đun sôi: Sau khi trải qua hệ thống lõi lọc, màng lọc, nước ion kiềm đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, virus, thuốc trừ sâu, rỉ sét,… để trở nên sạch hoàn toàn, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y tế về nước uống trực tiếp.
- Có vị ngon ngọt, mát lành của khoáng tự nhiên: Nước ion kiềm có hàm lượng khoáng chất cân bằng, cụ thể là dưới 350mg/lít nên nó có vị ngọt và mát rất dễ uống.
- Giàu kiềm tính tự nhiên, giống như rau xanh: Độ pH của nước ion kiềm có nhiều mức khác nhau, trong đó nước có độ pH từ 8.0 – 9.5 có tính kiềm tự nhiên tốt cho cơ thể, vừa giúp cân bằng pH trong cơ thể, vừa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho sức khỏe.
- Giàu Hydrogen giúp tăng khả năng chống oxy hóa: Trải qua quá trình điện phân, phân tử nước nhận (e-) từ môi trường để tạo thành các hydro hoạt tính cao. Chính vì vậy mà nước ion kiềm chứa hàm lượng hydrogen lớn, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
- Các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ: Sau khi bị phân tách, cấu trúc của phân tử nước sẽ thay đổi và có kích thước siêu nhỏ, chỉ còn 0.5 nanomet. Nhờ vậy mà nó có thể dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các tế bào, góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố, phục hồi năng lượng,…
Nước ion kiềm giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục năng lượng, giải khát tức thì
- Chứa nhiều khoáng chất tốt: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mỗi lít nước ion kiềm có chứa tới 160 - 180mg ion khoáng. Vậy nên uống nước ion kiềm sẽ giúp cơ thể bổ sung khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, đồng thời giúp cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường.
Tác dụng của nước ion kiềm là gì và nước ion kiềm có tốt không?
Nước ion kiềm với 6 đặc tính kể trên đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho người dùng, cụ thể như sau:
Cân bằng độ pH trong cơ thể và ngăn ngừa một số loại bệnh
Cơ thể con người rất dễ mất đi tính kiềm và bị axit hóa do quá trình sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh. Nếu uống nước ion kiềm thường xuyên, cơ thể bạn sẽ dễ dàng duy trì được độ pH trong máu ở mức từ 7.3 - 7.4. Cụ thể thì uống nước ion kiềm có pH từ 8.5 - 9.5 giúp cơ thể nhanh chóng cân bằng tính axit - kiềm tự nhiên.
Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nước ion kiềm có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, giúp làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Vào năm 2012, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ion kiềm pH 8.8 giúp điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, nó còn có khả năng làm giảm cholesterol, glucose trong cơ thể.
Có khả năng chống oxy hóa
Hàm lượng Hydrogen dồi dào có trong nước kiềm là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe và duy trì sự trẻ trung cho người uống nó.
Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon và sâu hơn
Uống nước ion kiềm có thể giúp ngủ ngon hơn
Một nghiên cứu về nước ion kiềm ở Osaka (Nhật Bản) được thực hiện ngẫu nhiên ở 60 người đã chỉ ra rằng, những người uống nước ion kiềm có giấc ngủ ngon hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh được việc nước uống ion kiềm có khả năng hạn chế các căng thẳng do các gốc tự do gây ra.
Thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể một cách tối ưu
Các phân tử nước ion kiềm có kích thước siêu nhỏ nên nó có thể dễ dàng vận chuyển oxy và các dưỡng chất đi nuôi tế bào. Từ đó thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong tế bào diễn ra nhanh hơn, giúp giải khát tức thì, giải rượu bia nhanh chóng và đem lại sự tỉnh táo, năng lượng cho cơ thể.Bổ sung các khoáng chất thiết yếu
Trong các loại nước ion kiềm đều có chứa các khoáng chất mà cơ thể con người cần có để phát triển khỏe mạnh, đó là canxi, magie, kali,... Dù là khoáng có sẵn hay khoáng được bổ sung từ lõi chức năng tạo khoáng thì đây cũng đều là những vi khoáng tốt cho con người.
Giúp nấu ăn ngon và giữ cho thực phẩm được tươi hơn
Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ giúp nước ion kiềm thẩm thấu nhanh vào thực phẩm. Nó không chỉ giúp thực phẩm chín nhanh hơn mà còn bảo toàn được các dưỡng chất có trong đó. Thêm nữa là dùng nước ion kiềm có pH cao còn giúp loại bỏ các loại hóa chất độc hại, giảm vị đắng chát, tăng vị giòn giọt và độ tươi tự nhiên cho thực phẩm.
Qua những tác dụng này của nước ion kiềm, chúng ta có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi nước ion kiềm có tốt không. Có thể thấy rằng, nước ion kiềm thực sự tốt cho sức khỏe và chúng ta nên sử dụng hàng ngày.
Bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi nước ion kiềm là gì và có thêm những hiểu biết hữu ích về loại nước này. Nếu bạn đang quan tâm đến nước ion kiềm và muốn mua máy lọc nước ion kiềm, hãy liên hệ ngay với Điện máy Tấn Đức để được hỗ trợ báo giá TỐT nhất nhé.